Bộ Y tế: Lợi ích của ăn chay? Ăn chay là một trong cách ăn uống khoa học và lành mạnh. Ăn chay có nhiều lợi ích sức khỏe mà có thể bạn không nghĩ tới.

7 lợi ích không ngờ của ăn chay
Dưới đây là 7 lợi ích ăn chay mà bạn không ngờ tới:
1. Ăn chay giúp giảm cân
 Ăn chay cho phép cơ thể đốt cháy các tế bào chất béo một cách nhanh chóng. Bởi ăn chay tức là cơ thể chỉ được cung cấp nước, caffein và các loại trà thảo dược giúp giữ cơ thể ngậm nước và thải chất độc, chất thải và trọng lượng dư thừa ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Khi cơ thể đói, cơ thể sẽ dùng tới chất béo được lưu trữ trong cơ thể để tăng cường sinh lực giúp các cơ quan trong cơ thể duy trì hoạt động.
2. Ăn chay cải thiện mức độ insulin
 Mức độ insulin có thể ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe con người. Ăn chay có thể giúp làm giảm sự nhạy cảm insulin và giúp cơ thể hấp thu glucose từ máu đúng cách. Nó cũng có thể cân bằng lượng insulin và ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường.
3. Ăn chay tăng cường quá trình trao đổi chất
 Khi quá trình trao đổi diễn ra chất chậm chạp và không hoạt động đúng cách khiến trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm bất thường, bạn có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa bằng cách sử dụng phương pháp nhịn ăn. Bằng cách này, sau quá trình nhịn ăn, hệ thống trao đổi chất có thể hoạt động tốt và giúp sử dụng các chất dinh dưỡng trong cơ thể để tái tạo năng lượng có hiệu quả, khiến chúng không bị tích trữ trong cơ thể gây tăng hoặc giảm cân không kiểm soát
4. Ăn chay ngăn chặn béo phì
 Nếu bạn cảm thấy đói ngay sau khi ăn, điều này có thể là tín hiệu sai, bởi vì các yếu tố kích thích hoạt động không đúng, tạo ra mô hình ăn uống quá mức. Ăn chay có thể giúp cân bằng các hormone và cải thiện tình trạng "đói giả", do đó bạn chỉ cảm thấy đói khi cơ thể của bạn thực sự cần được nuôi dưỡng. Ăn khi không đói, không có nhu cầu là nguyên nhân dẫn đến béo phì.
5. Ăn chay cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch
 Nhịn ăn để tăng cường hệ thống miễn dịch hoạt động, vì ăn ít làm giảm số lượng tế bào gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra sự hình thành tế bào ung thư và các bệnh viêm nhiễm.
6. Ăn chay cải thiện chức năng não
 Đôi khi các chức năng não hoạt động kém bởi bị nhiễm chất độc từ thực phẩm. Ăn chay có thể giúp làm sạch cơ thể bằng cách loại bỏ độc tố và cải thiện chức năng não, giúp tư duy tốt hơn và tâm trạng tốt hơn.
7. Ăn chay chữa lành da tự nhiên
 Đôi khi da bị mụn trứng cá, mụn và các rối loạn khác vì những thực phẩm chúng ta ăn. Ăn chay có thể giúp cải thiện da, giúp da sáng và tươi trẻ hơn.

Vân Anh / Suckhoegiadinh.com.vn
Bộ Y tế: Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại hạt này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu không biết cách sử dụng.

Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo tờ tvr-life.ru của Nga, một hạt hướng dương chứa rất nhiều chất hữu dụng và cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại hạt này giàu vitamin A,B, C, D, E hỗ trợ hoạt động của con người, bổ sung các thành phần máu và thúc đẩy hấp thụ canxi cho cơ thể.
Các loại vitamin A, C và E trong hạt hướng dương còn giúp hạ cholesterol, cải thiện và làm đẹp làn da, tăng cường sức sống cho tóc, và ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng như natri, phốt pho, i-ốt, silic, magiê, canxi, sắt, selen, kẽm. Các khoáng chất này mang đến nhiều tác dụng có lợi cho các cơ quan trong cơ thể, giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng, ngăn ngừa chứng trầm cảm, kích thích tiêu hóa và cải thiện chức năng gan.
Trong hạt hướng dương cũng chứa nhiều magie rất cần thiết cho hệ thống tim mạch, hệ thống miễn dịch và hệ thống thần kinh. Các axit béo chứa trong loại hạt này cũng là một phần thiết yếu của màng tế bào và cấu trúc não.
Tuy nhiên, bên cạnh hàng loạt ưu điểm, tờ báo này cũng đưa ra rất nhiều tác hại không ngờ từ loại hạt thông dụng được rất nhiều người ưa chuộng.
Với hàm lượng chất béo lớn, hạt hướng dương cung cấp lượng calo đáng kể. Cụ thể, 100 gr hướng dương chứa 520 kilo calo, tương đương với vài miếng thịt lợn nướng, hay một chiếc bánh mì hoặc thanh sô cô la. Vì vậy loại hạt này đặc biệt ảnh hưởng đến những người muốn giảm cân và đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm béo.
Với loại vỏ cứng, cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá huỷ men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.
Hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại. Vì thế khi ăn nhiều hạt hướng dương cũ, bạn có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Còn theo tờ ladyeve.ru, người ăn nhiều hạt hướng dương sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các dây thanh âm, cổ họng bám bụi dẫn đến làm khản giọng, mất tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp. Loại hạt này còn gây ra các hiện tượng ợ nóng, tăng cường nguy cơ viêm ruột và rất có hại cho hệ thần kinh.
Minh Châu / News.zing.vn
Bộ Y tế: Đông y đã đúc kết, không nên ăn thịt trâu với củ kiệu, hẹ vì dễ phát sinh nhiệt bệnh, cũng không nên ăn với gừng vì làm hư răng.

Ngày tết nhiều gia đình có thói quen ăn thịt trâu gác bếp. Các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng thịt trâu giàu chất dinh dưỡng nhưng cần có sự lựa chọn cho từng đối tượng.
Ai không được ăn thịt trâu?
Ảnh minh họa
Lương y Vũ Quốc Trung – Phòng khám và chẩn trị y học cổ truyền Chùa Cảm Ứng, Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội cho biết: Con trâu ở nước ta được nuôi phổ biến nhất cách đây khoảng 3000 năm. Trâu thích ăn các loại cỏ, rau, củ. Thịt trâu, sừng trâu, sữa trâu, răng trâu, nhiều bộ phận khác như da trâu, nội tạng gan, lá lách, dạ dày trâu đều được dùng như thịt bò. Các bộ phận của con trâu đều có thể ăn và làm thuốc chữa bệnh được.
Theo Đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, cường gân cốt. Nỏ sừng trâu có vị đắng tính ấm có tác dụng chỉ huyết, chỉ li. Keo da trâu có vị ngọt tính bình, không độc, có tá dụng tư âm nhuận táo, chỉ huyết tiêu thũng (ứ nước trong cơ thể). Sữa trâu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư tổn, ích phế vị, sinh tân nhuận tràng.
Theo nghiên cứu, trong thịt trâu chứa 74,2 % nước, 21,9 % protit, 3 % lipit. Ngoài ra thịt trâu còn giàu các khoáng chất như phốt pho, can xi. Thịt trâu lành hơn thịt bò, có tác dụng chữa phong tê thấp, bớt đau lưng. Thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò.
Từ xa xưa danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đều viết thịt trâu bổ thận, bổ gân cốt, chữa phong, thủy lũng nên phải ăn.
Tuy nhiên, các danh y cũng đúc kết không nên ăn thịt trâu với củ kiệu, hẹ vì dễ phát sinh nhiệt bệnh; cũng không nên ăn với gừng vì làm hư răng. Nếu dùng thịt trâu nấu chín xắt mỏng chấm với nước mắm gừng phải thêm giấm, lúc này sẽ ăn vào sẽ chữa tỳ hư thấp ủng, sưng thũng nặng nề hai chân.
Tuy nhiên, do đặc tính giàu đạm nên thịt trâu chống chỉ định cho riêng với một số bệnh nhân. Những người bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao, các bệnh về chuyển hóa tuyệt đối không nên ăn thịt trâu.Trong thịt trâu chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh này.
Những người bị bệnh sỏi thận hạn chế thịt trâu. Bởi loại thịt này rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, hình thành các loại sỏi.
Những người bị bệnh u xơ cổ tử cung tuyệt đối không nên ăn thịt trâu. Trong thịt trâu bò có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Theo Khánh Ngọc / Infonet.vn
Bộ Trưởng Bộ Y tế: Bạn có biết rằng, dáng đi thể hiện sức khỏe của bạn. Có thể nhìn dáng đi để đoán biết sức khỏe - đó là nhận định từ các chuyên gia sau một quá trình nghiên cứu về vấn đề này.
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Tư thế đi có liên quan đến mức độ đồng bộ của nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể bao gồm tay, lưng, xương chậu, hông, đầu gối, bắp chân, các cơ gân kheo và bàn chân nhằm giữ thăng bằng khi bạn bước về phía trước.
Một sự cố "kỹ thuật" nhỏ xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào cũng có thể ảnh hưởng đến dáng đi của bạn. Vì vậy, chỉ cần hiểu rõ những dấu hiệu dưới đây qua dáng đi, bạn có thể biết được mình đang không khỏe ở vị trí nào trên cơ thể.
1. Bước chân phát ra âm thanh có thể là dấu hiệu cho thấy não đang gặp rắc rối
Đi bộ là một khả năng được não kiểm soát. Để đẩy cơ thể tiến về phía trước, não sẽ gửi và nhận hàng ngày tín hiệu thông qua các dây thần kinh ở cột sống truyền xuống các điểm thần kinh ở lòng bàn chân. Để biết được mình có đang đi bộ đúng cách hay không, bạn cần lắng nghe âm thanh của chân khi tiếp đất. Một cuộc tiếp đất êm ái, không để lại bất kỳ tiếng động nào không chỉ tốt cho đầu gối các các khớp ở hông, mà còn chứng tỏ sự khỏe mạnh của não.
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Do đó, cần quan tâm đến những âm thanh phát ra bất thình lình ở chân trong lúc đi bộ. Dáng đi phát ra tiếng kêu cho thấy sự phối hợp cơ bắp giữa não và các điểm thần kinh ở bàn chân đang gặp trục trặc.
Cách khắc phục: cần đến khám tại các chuyên khoa về thần kinh để được kiểm tra chính xác nguyên nhân cũng như được tư vấn đề cách chữa trị tốt nhất.
2. Tư thế lắc lư là dấu hiệu của bệnh loãng xương
Nếu có cảm giác nặng nề ở một bên cơ thể khi nhấc bàn chân còn lại lên khỏi mặt đất trong lúc di chuyển, bạn có thể đang bị loãng xương ở khớp gối. Phần sụn của khớp gối có thể đã bị mòn do quá trình lão hóa.
Cách khắc phục: giảm cân là giải pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng bạn bước đi trong tư thế lắc lư, đồng thời cũng sẽ làm giảm nguy cơ bị loãng xương ở khớp gối.
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

3. Dáng đi quá nẩy sẽ gây khó khăn cho các cơ ở bắp chân
Động tác tiếp đất của bàn chân được hoàn thành bởi các ngón chân. Tại vị trí này, các cơ của bắp chân được kéo căng để đẩy cơ thể về phía trước. Nếu các cơ bắp chân thắt quá chặt, việc tiếp đất sẽ gặp khó khăn. Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng tình trạng cơ bắp chân thắt chặt có thể là hệ quả của những lỗi xảy ra khi bàn chân tiếp đất như mang giày cao gót thường xuyên hoặc không dành đủ thời thời gian kéo duỗi cơ trước hoặc sau khi tập thể thao.
Cách khắc phục: thắt chặc cơ bắp chân có thể làm đầu gối và mắt cá chân bị tổn thương khi các bước di chuyển bị thay đổi. Bạn nên cố đứng thẳng để kéo giãn cơ bắp chân, bắt đầu bằng việc bước rộng và chồm người về phía trước. Có thể vịn tay vào tường để giữ thăng bằng. Với tư thế đứng chân trước, chân sau rồi nhẹ nhàng chuyển trọng tâm dần lên chân trước cho đến khi bạn cảm thấy phần cơ bắp chân của chân sau đã căng thì bắt đầu đổi trọng tâm trở lại.
4. Hạn chế đánh tay để không gây rắc rối cho thắt lưng
Rất khó để hạn chế thói quen đánh tay khi di chuyển, nhưng bạn cần tập thói quen chỉ chuyển động phần xương chậu và chân về phía trước thay vì đung đưa tay lên xuống quá nhiều. Bởi vì đánh tay giúp bạn tiết kiệm được những chuyển động và giúp chúng ta đi nhanh hơn do chúng tạo cân bằng cho trọng lượng cơ thể trên hai chân. Nhưng nếu cứ để hai tay chuyển động tự do thì phần thân phía trên sẽ xoay thường xuyên qua lại theo hai tay trong khi xương chậu lại xoay theo hướng ngược lại. Khi hai phần cơ thể xoay theo hai hướng đối nghịch nhau, phần thắt lưng sẽ là vị trí bị tổn thương nhiều nhất.
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Cách khắc phục: những người thường xuyên đi lại bằng các phương tiện công cộng trong thời gian dài và người làm văn phòng phải ngồi nhiều thường phàn nàn về những cơn đau ở vùng thắt lưng. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên dành khoảng 2 phút nghỉ ngơi và đi dạo sau khoảng 30 phút làm căng thẳng.
Bên cạnh đó, trọng lượng dư thừa ở vùng bụng đã tạo áp lực kéo xương chậu hướng về phía trước, gây căng thẳng cho vùng thắt lưng. Hãy ngồi đúng tư thế và giữ sức khỏe cho lưng bằng việc vận động cơ thể thường xuyên.
5. Những nốt sưng tấy trên ngón chân do dáng đi quá thẳng khi mang giày cao gót
Không có khả năng đẩy áp lực xuống các ngón chân khi bàn chân tiếp đất là hệ quả của dáng đi quá thẳng do mang giày cao gót hoặc giày mũi quá hẹp. Đây cũng là nguyên nhân khiến các ngón chân của bạn dễ bị sưng phồng hoặc nổi bọng nước. Tình trạng này sẽ xảy ra khi trọng lượng cơ thể phân bố không đều trên các khớp của ngón chân. Áp lực của các bước chân khiến khớp không vững và bị lồi ra bên dưới hình dáng bình thường của bàn chân.
Cách khắc phục: Khi bị phồng, giộp ở chân, bạn nên mang những đôi giày thoải mái. Giày cao gót và giày có mũi quá hẹp thường khiến trọng lượng cơ thể phân bố không đồng đều trong mỗi bước chân, dẫn tới việc chân bị phồng, giộp, thậm chí gây biến dạng các ngón chân.
6. Sải bước chân ngắn do gân kheo bị căng
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Khi bàn chân tiếp xúc với mặt đất, đầu gối phải nằm trên một đường thẳng cùng với đùi và xương cẳng chân. Phần cơ ở gân kheo thắt quá chặt (bạn sẽ có cảm giác phần phía sau của chân, nằm ngay trên gót chân bị căng) sẽ khiến đầu gối bị cong nhẹ khi bước, làm hạn chế động tác dài của sải bước chân xuống còn phân nửa. Các chuyên gia về xương khớp cho rằng tình trạng gân kheo bị thắt chặt là hệ quả của lối sống thụ động. Ngồi quá nhiều là nguyên nhân khiến gân kheo mất đi độ dẻo dai và có thể bị rách.
Cách khắc phục: những người mắc bệnh này thường bị đau vùng thắt lưng. Những động tác kéo giãn gân kheo có thể giúp làm giảm các cơn đau thắt lưng lan rộng, đồng thời giúp bạn sải bước đúng cách hơn.
Bài tập kéo giãn gân kheo cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngồi bệt xuống sàn nhà, xoạc chân phải thẳng về phía trước mặt rồi gập gối bên trái, đưa lòng bàn chân trái áp vào mặt trong của đùi bên phải. Tiếp tục co chân phải, kéo sát vào người và giữ lưng thẳng trong vòng 30 giây rồi mới đổi bên.

Phunuonline.com.vn
Bộ Trưởng Bộ Y tế: Trong 2 ngày 10 và 11/2/2015, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế về Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân tổ chức tại Singapore.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế về Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân tổ chức tại Singapore trong 2 ngày 10-11/2/2015.
Tháp tùng Bộ trưởng có đồng chí Hồ Chí Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và một số cán bộ khác.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu chào mừng Hội nghị thể hiện sự hiểu biết và quan tâm sâu sắc đến vấn đề bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến
Thủ tướng Singapore - ông Lý Hiển Long phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Y tế về Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân
Phát biểu tại phiên họp, bà Magret Chan - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao sự nỗ lực của các quốc gia trong việc hướng tới bao phủ y tế toàn dân và những thành tựu bước đầu mà các quốc gia đã đạt được cũng như đề cập thẳng thắn đến những thách thức mà các quốc gia cần phải vượt qua trong thời gian tới để đạt được mục tiêu bao phủ y tế toàn dân.
Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi với các đại biểu tham gia Hội nghị.
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến
Quang cảnh diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Y tế về Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân
Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến
Bà Magret Chan - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới phát biểu tại Hội nghị

Tin, ảnh từ Hội nghị ở Singapore: Hồ Chí Hùng
(Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ)

Mỗi dịp tết đến xuân về, người Trung Quốc lại bắt đầu “cuộc đại di cư” về quê hương đón năm mới bên gia đình, người thân. Đây cũng là thời điểm các bến tàu, bến xe luôn trong tình trạng quá tải.

Những ngày này, bến tàu xe ở Trung Quốc bắt đầu “căng mình” đón hàng triệu lượt khách đến và đi vào các thời điểm trong ngày. Quốc gia láng giềng của Việt Nam cũng đón Tết âm lịch nên đây là dịp nhiều người đi làm ở tỉnh xa rục rịch hồi hương.
 Các bến tàu xe đang trở thành điểm nóng của truyền thông Trung Quốc trong những ngày gần đây
 Các bến tàu xe đang trở thành điểm nóng của truyền thông Trung Quốc trong những ngày gần đây
Người Trung Quốc bắt đầu với cuộc di cư khổng lồ nhất trong năm
Người Trung Quốc bắt đầu với cuộc di cư khổng lồ nhất trong năm
Trong những năm gần đây, cuộc di chuyển khổng lồ của 2.8 tỷ dân Trung Quốc được truyền thông nước này gọi với cái tên “cuộc di cư mùa xuân”. Thời điểm diễn ra trong năm 2015 kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ 2/4 tới 16/3.
Người dân xếp hàng vào các trạm tàu điện ngầm
Người dân xếp hàng vào các trạm tàu điện ngầm
Quang cảnh một sân bay ở Trung Quốc
Quang cảnh một sân bay ở Trung Quốc
Theo phát ngôn viên bộ Giao thông Trung Quốc, ông Từ Thành Quang cho hay, lượng khách di chuyển năm nay tăng khoảng 3.4% so với năm trước. Ước tính, “cuộc đại di cư” năm nay đạt 2.8 tỷ lượt người, nâng tổng trung bình mỗi ngày lên tới 70 triệu lượt. Với số lượng người quá lớn, nhiều bến tàu xe ở các thành phố lớn liên tục rơi vào tình trạng quá tải cho dù cơ sở hạ tầng liên tục được cải thiện.
 Hàng dài người đứng chờ giờ lên xe để trở về Thành Đô
 Hàng dài người đứng chờ giờ lên xe để trở về Thành Đô
 Một nhân viên hỗ trợ kéo hành lý giúp người dân trong biển người
 Một nhân viên hỗ trợ kéo hành lý giúp người dân trong biển người
 Gương mặt mỏi mệt vì chờ đợi giờ lên tàu
 Gương mặt mỏi mệt vì chờ đợi giờ lên tàu
 Ai cũng lỉnh kỉnh hành lý về quê\
 Ai cũng lỉnh kỉnh hành lý về quê
Một người đàn ông chợp mắt trong giấc ngủ mỏi mệt cùng đống hành lý ngổn ngang xung quanh
Một người đàn ông chợp mắt trong giấc ngủ mỏi mệt cùng đống hành lý ngổn ngang xung quanh
 Người đàn ông này chọn cách gồng gánh hành lý
 Người đàn ông này chọn cách gồng gánh hành lý
 Biển người chờ giờ lên tàu
 Biển người chờ giờ lên tàu
Hai bé trai sinh đôi trong vòng tay mẹ
Hai bé trai sinh đôi trong vòng tay mẹ
Quang cảnh chật ních người trong một khoang tàu
Quang cảnh chật ních người trong một khoang tàu
Một người đàn ông nhờ nhân viên chỉ dẫn cửa ra xe
Một người đàn ông nhờ nhân viên chỉ dẫn cửa ra xe
 Tranh thủ ăn giữa lúc chờ mua vé
 Tranh thủ ăn giữa lúc chờ mua vé
Một gia đình với hành lý lỉnh kỉnh vội vã lên tàu
Một gia đình với hành lý lỉnh kỉnh vội vã lên tàu
 Những gương mặt hồ hởi khi chuẩn bị lên xe.
 Những gương mặt hồ hởi khi chuẩn bị lên xe.
Việt Hà - Dân Trí
(Tổng hợp)

Bộ Y tế: Giò chả bốc mùi, không đảm bảo chất lượng. Tuy có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phần lớn nguyên liệu của cơ sở làm giò chả đều không có nguồn gốc.

Ngày 10-2, Đội QLTT Thủ Đức thuộc Chi cục QLTT TP HCM phối hợp với Phòng Y tếTrạm Thú y quận Thủ Đức kiểm tra đột xuất cơ sở giò chả Như Hương (số 98 Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức).

Qua kiểm tra, đội QLTT kết luận phần lớn nguyên liệu được chủ cơ sở mua trôi nổi trên thị trường để sản xuất giò chả giá rẻ nhằm thu hút khách hàng dịp Tết. Trước những vi phạm nghiêm trọng trên, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của cơ sở để xử lý.

Kho nguyên liệu bốc mùi

Ghi nhận của phóng viên, phía mặt tiền của cơ sở giò chả Như Hương đang giăng bảng rao bán giò chả Tết Ất Mùi với giá khá mềm, gồm: chả bò 160.000 đồng/kg, chả thủ 140.000 đồng/kg, chả lụa 120.000 đồng/kg. Bên trong cơ sở ngổn ngang nhiều thành phẩm gồm giò chả các loại được để trên bàn, cối xay vẫn còn dính thịt, nấm mèo được ngâm trong thùng sơn cũ. Đặc biệt, tại khu nguyên liệu (được bảo quản lạnh) đang có hàng chục sọt nhựa đựng thịt gà, thịt heo, một số đã đổi màu, biến chất, đổ nhớt và bốc mùi hôi nồng nặc.


Mặt tiền cơ sở giò chả Như Hương
Mặt tiền cơ sở giò chả Như Hương

Theo sổ theo dõi xuất nhập hàng, trong ngày cơ sở Như Hương đã nhập 400 kg thịt gà, xuất ra 300 kg. Về nguyên tắc chỉ còn lại 100 kg nguyên liệu hợp pháp nhưng số lượng hàng thực tế ghi nhận lên đến 3.380 kg. Tổng lượng hàng này gồm: 2.562 kg ức gà, 450 kg mỡ heo đông lạnh, 215 kg thịt xay, 111 kg da heo, 21 kg thịt heo cắt lát, cùng 32 cây giò chả thành phẩm (loại 0,5 kg/cây) và 5 cây giò chả loại 1 kg.

Đáng nói là tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, cơ sở đang chuyển nguyên liệu lên xe tải để gửi đi kho khác với số lượng 21 túi ni-lông (tương đương 420 kg). Số hàng định chuyển đi không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhưng cơ sở lại sử dụng nhãn của một cơ sở kinh doanh gia cầm sẵn tên AL-LA (có địa chỉ tại quận 12) để đi đường.

Sản xuất 2 năm mới được cấp phép

Chủ cơ sở Như Hương là bà Trần Thị Hằng Nga khai đã sản xuất giò chả tại đây từ năm 2012 nhưng mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ tháng 11-2014.

Để sản xuất giò chả, bà dùng nguyên liệu thịt gà và mỡ heo nhưng trong sổ theo dõi nhập hàng (phần hợp pháp có giấy chứng nhận kiểm dịch) chủ yếu chỉ có thịt gà, mỗi ngày số lượng từ 300 - 1.000 kg, những nguyên liệu còn lại như da heo, mỡ heo và gia vị, phụ gia đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng một loại bột màu trắng, bên ngoài không ghi nhãn mác để tại khu vực sản xuất, bà Nga khai dùng để bảo quản, giúp sản phẩm làm ra dai và giòn.


Kho nguyên liệu bốc mùi hôi thối chờ sản xuất giò chả bán Tết
Kho nguyên liệu bốc mùi hôi thối chờ sản xuất giò chả bán Tết

Theo tìm hiểu của phóng viên, lượng hàng của cơ sở này được bán khá rộng rãi từ các quận trung tâm như: 1, 3, Bình Thạnh, 4 và cả vùng ven như Bình Chánh… Giá bán tùy theo đặt hàng của người mua.

Trước những vi phạm bị bắt quả tang, bà Nga đã có đơn xin tiêu hủy toàn bộ 3.380 kg nguyên liệu và thành phẩm tại cơ sở để nhanh chóng nhập nguyên liệu mới, tiếp tục sản xuất kịp phục vụ Tết. Tuy nhiên, Đội QLTT Thủ Đức buộc cơ sở phải đình chỉ hoạt động, đồng thời chấp nhận việc tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên (tại lò đốt Bình Hưng Hòa - quận Bình Tân dưới sự giám sát của cơ quan chức năng và chủ hàng phải chịu toàn bộ chi phí).

Ngoài ra, Đội QLTT Thủ Đức còn phát hiện cơ sở Như Hương chưa công bố hợp quy đối với sản phẩm thuộc nhóm bắt buộc phải công bố (giò chả). Như vậy, về nguyên tắc giò chả của cơ sở chưa được phép lưu thông ra thị trường. Đội đã lập biên bản kiểm tra ban đầu và tiếp tục làm việc với chủ cơ sở để xử lý tiếp theo.

 Dùng thịt gà để làm chả bò, chả lụa?

Người tiêu dùng lâu nay vẫn tưởng chả bò phải được làm từ thịt bò, chả lụa phải làm từ thịt nạc heo nhưng thực tế ghi nhận tại cơ sở Như Hương, nguyên liệu chủ yếu là thịt gà. Tại cơ sở, phóng viên ghi nhận có nhiều nhãn in sẵn, trong đó ghi rõ: chả lụa Như Hương có thành phần gồm: thịt heo, mỡ heo, bột ngọt, nước mắm, phẩm màu tự nhiên mà không hề nhắc đền thành phần thịt gà cũng như chất bảo quản như thực tế sản xuất.

Theo Ngọc Ánh
Người Lao động

Bộ Y tế: Tại xứ sở Trung Quốc, nhân sâm hình người được bày bán la liệt tại các sạp hoa quả ven đường, trong khi ở Việt Nam loại quả này được coi là thứ "hàng độc" dịp Tết năm nay và giá lên tới nửa triệu đồng cho một cặp…


Dương Tiểu Cường, một hướng dẫn viên tại Thượng Hải, Trung Quốc cho hay; thứ quả này ở Trung Quốc có từ khá lâu, chính vì lẽ đó giá trị của nó cũng bình thường như những thứ hoa quả khác. Giá thực của nó cũng chỉ bằng vài chục ngàn đồng Việt Nam.
Những quả Nhân sâm giá nửa triệu bạc được bán đầy rẫy ven đường phố Trung Quốc.
Những quả Nhân sâm giá nửa triệu bạc được bán đầy rẫy ven đường phố Trung Quốc.
Những quả Nhân sâm giá nửa triệu bạc được bán đầy rẫy ven đường phố Trung Quốc.
Tuy nhiên, gần đây thứ quả này bắt đầu được nhập về Việt Nam rao bán được coi là món quà độc – lạ đối với nhiều người. Theo anh HDV người Trung Quốc này, ở Trung Quốc người bán hàng thường gọi là quả nhân sâm, mùi vị của Nhân sâm tựa như quả dưa lê. Để có được vóc dáng như thế, người trồng phải khéo léo bọc trong khuôn từ lúc nhỏ tới lúc trưởng thành để khi mang ra sạp quả có dáng như một em bé xinh xắn.
Tại Trung Quốc những quả này thường được bán lẫn với các loại hoa quả khác như Táo, Cam, Quýt, Chuối và được bày bán đầy rẫy ở các sạp hoa quả ven đường.
Tên “nhân sâm hình người” “Nhân sâm Tây Du ký”, “Nhâm sâm cát tường”, hay “quả trường sinh bất lão” là do những thương lái Việt Nam đặt cho để gây sự tò mò hiếu kỳ của người mua hàng.
Giá của nó cũng chỉ tầm vài chục ngàn, nên người dân thường bày bán cùng với các thứ hoa quả khác.
Giá của nó cũng chỉ tầm vài chục ngàn, nên người dân thường bày bán cùng với các thứ hoa quả khác.
Giá của nó cũng chỉ tầm vài chục ngàn, nên người dân thường bày bán cùng với các thứ hoa quả khác.
Theo quan sát của chúng tôi, mỗi quả nặng khoảng 200 -300 g có màu xanh bích ngọc. Tại Trung Quốc nó được bảo quản trong một chiếc túi ni lông. Tuy nhiên sau khi về Việt Nam, do là hàng “độc”, nên người mua, người bán đều nâng niu lót lụa cất giữ trong một chiếc hộp sang trọng dùng làm quà biếu nhân dịp Tết đến xuân về.
Theo những thương lái, thì thứ quả này sau khi để khoảng 20-30 ngày, quả sẽ dần chuyển sang màu vàng như màu của phật thủ, có thể để chưng Tết trong vòng 1 tháng.
Do chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam, cho đến nay Nhân sâm vẫn là hàng hiếm và được nhiều người tìm mua đặt hàng. Theo các thương lái ở Việt Nam mức giá hiện tại của Nhân Sâm khoảng 500 ngàn đồng/cặp. Nhìn bề ngoài thứ quả này dùng để làm quà Tết khá phù hợp vì hình thức của nó.
Một số tài liệu cho thấy quả Nhân Sâm này có nguồn gốc xuất xứ tại Hồng Kông, tuy nhiên một số người dân tại Trung Quốc lại cho rằng thứ quả này được sinh ra tại đại lục.
Hữu Thắng - dân trí
Bộ Trưởng Bộ Y tế: Giải thưởng xuất sắc về thành tựu ứng dụng vệ sinh tay (VST) của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (The Asia Pacific Hand Hygiene Excellence Award and Innovation Award) của Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APSIC) phối hợp với Bệnh viện (BV) Đại học Geneva - là giải thưởng danh dự dành cho BV có chương trình VST tốt nhất trong khu vực, nhằm vinh danh và nêu gương những nỗ lực của các BV trong việc đảm bảo an toàn người bệnh bằng tăng cường VST. Chương trình được triển khai với sự hỗ trợ của Trung tâm Aesculap Academy, thuộc Tập đoàn BBraun (CHLB Đức) và có sự tham gia của nhiều BV các nước trong khu vực trong nhiều năm nay.

Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Năm 2014, BV Hùng Vương (BV sản phụ khoa của TP.HCM) là một trong hai BV trong khu vực được trao giải thưởng này. Thành quả trên có được nhờ sự lãnh đạo của Giám đốc - BS Nguyễn Văn Trương, người khởi đầu chương trình VST từ 2006 cho đến nay, cùng sự đoàn kết, nỗ lực và ý thức trách nhiệm mang đến sự an toàn cho người bệnh trong quá trình chăm sóc của tập thể y bác sĩ toàn BV. BV Hùng Vương đã được ghi nhận đạt những thành công vượt bậc trong chương trình VST và giảm nhiễm khuẩn BV (NKBV) qua thẩm định của các chuyên gia quốc tế về VST.

Ngày 5.5 hằng năm (Ngày rửa tay toàn cầu), chiến dịch VST được tổ chức tại BV với nhiều hình thức: sáng tác tranh cổ động, tranh cam kết và các hội thi kỹ thuật, hội thi Rung chuông vàng đánh giá kiến thức về VST… tất cả góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và thúc đẩy thói quen thực hành VST của nhân viên trong BV.

Những chương trình can thiệp nhằm tăng cường tuân thủ VST của nhân viên y tế và nghiên cứu làm giảm NKBV đã tiến hành đồng thời tại BV. Tỷ lệ NKBV tại khoa sơ sinh giảm từ 20% còn 6%. Chương trình kiểm soát NKBV đạt hiệu quả cao như nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn niệu do ống thông giảm rõ rệt. Rất nhiều bài nghiên cứu về NKBV đã được báo cáo tại các hội nghị trong và ngoài nước; những kinh nghiệm trong giám sát NKBV cũng như trong chương trình VST cần được chia sẻ với các BV trong cả nước nói riêng và trong khu vực nói chung.

Nguồn: Báo Thanh Niên
10 làng được xác định có nguồn nước ô nhiễm nhất thuộc các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận.

Năm 2011, Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số “làng ung thư” của Việt Nam” giai đoạn 1 do Liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung – Bộ Tài nguyên thực hiện đã điều tra 37 làng, trải dài trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Bộ Trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

Trong đó, 10 làng được xác định có nguồn nước ô nhiễm nhất thuộc các tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận. Đã có tới 1136 người chết trong vòng từ 5-20 năm trở lại đây do mắc các bệnh ung thư khác nhau, trong đó nơi có nhiều người chết vì ung thư nhất là Thạch Khê, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ với 136 người chết trong 10 năm vì nguồn nước nhiễm chất độc hóa học. Còn ở làng ít nhất cũng có 6 người chết. Tại làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An), khi điều tra có tới 5 người bị ung thư và 3 người trong đó đã chết.

TS Hồ Minh Thọ, Chủ nhiệm Dự án cho biết thông qua kết quả điều tra, có thể nói rằng số người chết vì ung thư có liên quan tới nguồn nước bị ô nhiễm. Điểm chung là nguồn nước tại những nơi này đều bị ô nhiễm nặng do nhiễm bẩn vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, arsen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Đây cũng chính là tác nhân gây ra những căn bệnh ung thư.

TS Thọ nói: “Chúng tôi đã xác định và kiến nghị trước mắt cần thiết phải tiếp tục điều tra, cấp nước sinh hoạt ở giai đoạn tiếp theo cho 10 “làng ung thư” có nguồn nước hiện tại bị ô nhiễm nặng nhất”. Nếu có kinh phí thì các làng còn lại cũng cần đầu tư tìm nguồn nước sạch - TS Thọ cho biết thêm.

Được biết dự án hiện đang chờ cấp trên xem xét giai đoạn 2.

10 “làng ung thư” có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất

1. Làng Thống Nhất, xã Đông Lỗ, H.Ứng Hòa, TP Hà Nội.

2. Làng Lũng Vỵ, xã Đông Phương Yên, H.Chương Mỹ, TP Hà Nội.

3. Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, H.Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

4. Làng Thổ Vỵ, xã Tế Thắng, H.Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

5. Làng Yên Lão, xã Hoàng Tây, H.Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

6. Làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

7. Làng An Lộc, xã An Lộc, H.Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

8. Làng Phước Thiện, xã Bình Hải, H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

9. Làng Xuân Vinh, xã Hoài Mỹ, H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

10. Làng Mê Pu, xã Mê Pu, H.Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.


Linh Anh - Người đưa tin
Bộ Trưởng Bộ Y tế: Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra những hướng dẫn về cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo đó, chiếc tủ lạnh đã trở thành vật dụng quen thuộc trong hầu hết các gia đình với chức năng làm lạnh và bảo quản thức ăn. Trong những ngày Tết chiếc tủ lạnh lại càng phát huy chức năng sử dụng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng. Bài viết sau đây sẽ giúp ích cho bạn.
Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.


Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ để lâu.
Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.




Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô... nên được bọc kín bằng giấy bạc. Lưu ý tương tự với một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải, củ hành...
Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.
Phần lạnh nhiều nhất trong tủ lạnh lại không phải là ngăn nằm gần phần đông đá. Trái lại, mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ "mát" như sữa chua, bánh ngọt.
Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào... trước khi cho vào ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, nếu bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.


Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi tạm trú của các món ăn cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là "địa phương" phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon... đậy thật kín.

Không để thực phẩm quá lâu: Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%. Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu.
Phú Đình
Bộ Trưởng Bộ Y tếNắm bắt xu hướng nhiều người dân thích bày hoa quả độc đáo ngày Tết, nhiều loại quả lạ với mức giá cao ngất ngưởng đã được tung ra thị trường. Nhưng nhiều người lo ngại, liệu những loại quả này có đảm bảo chất lượng?

Quả lạ, giá cao

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Ất Mùi, thị trường cây trái Tết tại miền Bắc đang rất sôi động, đặc biệt là những mặt hàng hoa quả có hình thù kỳ lạ, với giá cao gấp hàng chục lần loại hoa quả thông thường. Vào thời điểm hiện tại, dưa hấu vàng có hình khối vuông như những thỏi vàng, trên thân quả nổi hai chữ Tài - Lộc, Phúc - Thọ bằng tiếng Việt, cân đối và đẹp mắt, trọng lượng khoảng gần 2kg/quả có mức giá lên tới 3 – 3,5 triệu đồng/cặp. Trái đào hồ lô khoảng 500.000 - 700.000 đồng/trái. Bưởi hình hồ lô Tài - Lộc cũng được nhiều người yêu thích vì mang biểu tượng của sức khỏe, có giá khoảng 500.000 đồng/trái. Bên cạnh đó, giống bưởi có hình như tay Phật úp vào nhau, mỗi quả có giá đến 3 triệu đồng. Ngoài các loại hoa quả có hình thù kỳ lạ, các loại hoa quả nhập khẩu lai giống cũng được đông đảo người dân ưa chuộng. Đắt khách nhất là loại mãng cầu na, hay còn được người bán hàng quảng cáo là “na vương” vì hình dáng to gấp 3 lần quả na bình thường, các mắt na đều tăm tắp, ăn có vị ngọt lại không có hạt. So với loại na thường, “na vương” đắt gấp gần chục lần, với giá 350.000 đồng/kg.
Bưởi tay Phật được nhiều người dân chọn mua trong dịp Tết.
Bưởi tay Phật được nhiều người dân chọn mua trong dịp Tết.
Chị Nguyễn Hà Mai (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Tôi rất muốn mua những loại quả này để bày mâm ngũ quả cúng Tết nhưng lại băn khoăn về chất lượng. Không biết trong quá trình cấy ghép, lai giống, người ta có phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, hay đây là loại cây trồng biến đổi gen?”.
Cảnh giác với hoa quả biến đổi gen
Trước những băn khoăn của người tiêu dùng về các loại hoa quả lạ, anh Trần Văn Giáp -một người trồng hoa quả tạo hình tại huyện Thanh Oai cho biết, các loại hoa quả bưởi tay Phật, bưởi hồ lô đều là sản phẩm bưởi Năm Roi. Người nông dân tạo hình các loại quả này bằng cách cho quả mọc trong một cái khuôn cố định từ khi nó mới phát triển. Còn các loại quả như dưa hấu, trái đào cũng được áp dụng công nghệ, kỹ thuật tạo hình 3D để thiết kế hình dáng. Những quả này đều được chăm sóc rất cẩn thận từ lúc cây mới gieo hạt đến khi ra hoa, kết trái và chọn đúng thời điểm để cho vào khuôn. Qua nhiều quá trình chăm sóc, các loại quả phải có hình thù cân đối và đẹp mắt, trên thân có chữ nổi đều, tự nhiên, phần ruột ăn được bình thường.
Tuy nhiên, ngoài các loại hoa quả có hình thù lạ được trồng ngay tại các khu vườn cấy ghép ở Việt Nam, người tiêu dùng cần cảnh giác với các loại hoa quả lai giống nhập khẩu khác. Các loại quả này đều có xuất xứ rất “mập mờ”, như loại quả “na vương”, có người bán quảng cáo là hàng Thái Lan nhập khẩu nhưng bao bì, hộp đựng đều in chữ Trung Quốc, còn nhiều người lại khẳng định đây là loại quả lai giống xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc).
Riêng đối với các mặt hàng hoa quả biến đối gen, bà Lê Thị Phi Vân - cán bộ nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn khuyến cáo, các công ty giống đa quốc gia đang cố tình khuếch trương những cái lợi của cây trồng biến đổi gen và cố tình lờ đi những nghi vấn về mức độ an toàn. Trong khi đó, có không ít nghiên cứu có tính cảnh báo cao và trên thế giới, làn sóng phản đối thực phẩm biến đổi gen gần đây diễn ra mạnh mẽ.
Bài, ảnh: Bảo Ngọc
Bộ Y Tế Việt Nam